in

9 cách ủ sữa chua bằng mọi thiết bị có sẵn trong bếp

Ngoài cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện, bạn còn có thể tận dụng ngay nồi chiên không dầu, lò nướng hay nồi lẩu điện để làm sữa chua dẻo ngon, sánh mịn. Tham khảo chi tiết 9 cách ủ sữa chua cho thành phẩm sánh mịn mềm ngon nhé!

9 cách ủ sữa chua bằng mọi thiết bị có sẵn trong bếp
9 cách ủ sữa chua bằng mọi thiết bị

Có lẽ không ai còn xa lạ với những công dụng tuyệt vời mà sữa chua mang lại cho sức khỏe. Mỗi ngày thưởng thức một ly sữa chua ngon không chỉ bổ sung nguồn protein và dưỡng chất dồi dào cho cơ thể mà còn giúp bạn tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, khỏe dáng, đẹp da. Có rất nhiều cách ủ sữa chua tại nhà như sử dụng thùng xốp, nồi inox, nồi cơm điện, thậm chí là ủ bằng nồi lẩu điện hay lò nướng, lò vi sóng,…

Dưới đây yeunauan sẽ mách bạn 9 cách ủ sữa chua đơn giản nhất, tận dụng mọi thiết bị có sẵn trong nhà bếp mà bạn có. Đảm bảo thành phẩm là những hũ sữa chua “úp ngược” sánh mịn, thơm ngon như ngoài quán.

Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua

Nguyên liệu

  • Sữa tươi không đường: 1 lít.
  • Sữa đặc: 80 ml.
  • Sữa chua không đường: 2 hũ.
  • Hũ/hộp đựng có nắp (tùy chọn).

Pha hỗn hợp sữa chua

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn cần tiến hành pha hỗn hợp sữa trước khi thực hiện cách ủ sữa chua. Cho lần lượt sữa tươi không đường, sữa đặc vào một nồi sạch đun nóng trên bếp ở mức nhiệt vừa phải khoảng 50 độ C. Vừa đun bạn vừa khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện, và tuyệt đối không đun sôi khiến mất đi hương vị và chất dinh dưỡng vốn có trong sữa.

Tắt bếp và thêm sữa chua cái không đường đã được để ở nhiệt độ phỏng vào hỗn hợp trên, khuấy đều. Tiến hành lọc hỗn hợp sữa qua rây để sữa chua mịn hơn. Lúc này bạn có thể đổ sữa chua vào từng hũ nhỏ có nắp, đậy nắp kín. Lưu ý, lựa chọn hũ thủy tinh đựng sữa chua và tiệt trùng, lau khô sạch sẽ trước khi sử dụng.

Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành ủ sữa chua tại nhà theo một trong những cách dưới đây, phù hợp với thiết bị có sẵn trong căn bếp của gia đình nhé!

Cách 1: Cách ủ sữa chua bằng nồi inox

Để ủ sữa chua bằng nồi, bạn cần chuẩn bị thêm một chiếc khăn dày. Xếp toàn bộ hũ sữa chua vào nồi inox rồi đổ nước nóng với nhiệt độ khoảng 80 độ C vào sao cho ngập 2/3 hũ. Bạn sử dụng khăn lớn, dày đã chuẩn bị giặt qua nước nóng rồi trùm lên trên những hũ sữa chua, đậy nắp nồi và để ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Khăn vải dày sẽ có tác dụng giữ nhiệt tốt, duy trì và bảo quản hơi nóng bên trong nồi để ủ sữa chua nhanh lên men hơn. Sau khoảng 8 tiếng bạn có thể lấy hũ sữa chua ra kiểm tra xem đã đạt độ chua và sánh mịn vừa ý chưa. Nếu muốn sữa chua hơn, bạn hãy lặp lại cách trên và ủ thêm 1 – 2 tiếng nữa.

Cách 2: Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

9 cách ủ sữa chua bằng mọi thiết bị có sẵn trong bếp
Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Sử dụng nồi cơm điện để ủ sữa chua là cách làm khá phổ biến được nhiều chị em áp dụng và đã thành công. Sau khi có được những hũ sữa chua cần ủ, bạn xếp vào lòng nồi cơm điện và đậy kín nắp nồi. Cắm điện nồi cơm và để nguyên ở chế độ Warm (Giữ ấm) khoảng 15 phút rồi ngắt điện. Tuyệt đối không bật nút Cook nồi cơm khiến sữa chua bị quá nóng và không thành công.

Bạn tiếp tục ủ sữa chua trong nồi cơm điện trong 10 tiếng, không mở nắp nồi trong quá trình ủ.

Cách 3: Cách ủ sữa chua trong nồi chiên không dầu

9 cách ủ sữa chua bằng mọi thiết bị có sẵn trong bếp
Cách ủ sữa chua trong nồi chiên không dầu

Ngoài chế biến các món ăn chiên, nướng, nồi chiên không dầu còn có thể hỗ trợ bạn làm sữa chua thành công tại nhà. Trước khi ủ sữa chua trong nồi chiên, bạn làm nóng nồi trong 5 phút ở mức 80 độ C. Sau đó xếp các hũ sữa chua đã chuẩn bị vào nồi và ủ trong khoảng 2 tiếng.

Ủ đủ 2 tiếng, bạn làm nóng nồi chiên ở 80 độ C trong 1 phút và tiếp tục ủ sữa chua thêm 4 tiếng. Thành phẩm là những hũ sữa chua “úp ngược” cực thơm ngon.

Cách 4: Cách ủ sữa chua bằng lò nướng

9 cách ủ sữa chua bằng mọi thiết bị có sẵn trong bếp
Cách ủ sữa chua bằng lò nướng

Trước khi làm sữa chua bằng lò nướng, bạn làm nóng lò trong 10 phút ở mức nhiệt 200 độ C. Thêm nước ngập ½ khay nướng rồi đặt những hũ sữa chua lên khay. Cho khay sữa chua vào lò nướng ủ qua đêm, lý tưởng nhất là khoảng 12 tiếng để có thành phẩm sữa chua sánh mịn, dẻo ngon mà không bị tách nước.

Cách 5: Cách ủ sữa chua bằng lò vi sóng

9 cách ủ sữa chua bằng mọi thiết bị có sẵn trong bếp
Cách ủ sữa chua bằng lò vi sóng

Lò vi sóng không chỉ giúp người dùng hâm nóng, rã đông thực phẩm nhanh chóng mà còn có thể tận dụng để ủ sữa chua tại nhà. Bạn chỉ cần thực hiện như sau. Xếp những hũ thủy tinh đựng sữa chua vào lò vi sóng, điều chỉnh Chế độ làm ấm (Hâm nóng) cho lò hoạt động trong 2 phút. Sau khi làm nóng trong lò, bạn lấy ra ủ kín bằng khăn dày ở nhiệt độ phòng trong khoảng 6 tiếng là hoàn thành mẻ sữa chua sánh đặc.

Cách 6: Cách ủ sữa chua trong nồi lẩu điện

9 cách ủ sữa chua bằng mọi thiết bị có sẵn trong bếp
Cách làm sữa chua bằng nồi áp suất

Để ủ sữa chua bằng nồi lẩu điện, trước tiên bạn hãy xếp những hũ sữa chua vào lòng nồi, đổ nước 45 độ C ngập 1/2 hũ rồi đậy kín nắp nồi. Cắm điện và bật nồi lẩu ở Chế độ giữ ấm trong 15 phút rồi rút ra, không nên cắm điện quá lâu khiến sữa chua bị hỏng. Bạn ủ sữa chua trong nồi lẩu điện trong 5 – 6 tiếng sẽ có ngay mẻ sữa chua thơm ngon, không bị tách nước mà cực dẻo mịn.

Cách 7: Cách làm sữa chua bằng nồi áp suất

Nồi áp suất có khả năng giữ nhiệt cực tốt nên thường được chị em sử dụng để làm sữa chua. Nhiều sản phẩm nồi áp suất còn có sẵn chế độ Yogurt (Làm sữa chua) với cài đặt thời gian mặc định. Bạn chỉ cần đổ phần hỗn hợp sữa chua đã chuẩn bị vào nồi và chọn chế độ này để nồi tự động ủ. Khi hết thời gian nồi sẽ phát ra âm thanh thông báo, bạn cho sữa chua ra hũ để nguội hẳn rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Trong quá trình làm sữa chua bằng nồi áp suất, bạn lưu ý không mở nồi kiểm tra quá nhiều, ảnh hưởng đến quá trình sữa chua lên men.

Cách 8: Sử dụng thùng xốp ủ sữa chua

9 cách ủ sữa chua bằng mọi thiết bị có sẵn trong bếp
Sử dụng thùng xốp ủ sữa chua

Sau khi chuẩn bị những hũ thủy tinh sữa chua đã đậy nắp kín, bạn xếp chúng vào thùng xốp hoặc thùng giữ nhiệt chuyên để đựng đá. Đổ nước ấm vào thùng sao cho ngập 2/3 hũ rồi đậy kín nắp thùng. Tiến hành ủ sữa chua trong thùng xốp, thùng đá 5 – 7 tiếng là bạn đã có thành phẩm sữa chua ngon như ngoài quán.

Cách 9: Ủ sữa chua bằng chăn 

9 cách ủ sữa chua bằng mọi thiết bị có sẵn trong bếp
Ủ sữa chua bằng chăn

Một trong những cách ủ sữa chua truyền thống được nhiều người áp dụng, khi mà chưa có nhiều thiết bị nhà bếp hiện đại đó là sử dụng chăn. Với cách này, bạn tiến hành pha hỗn hợp sữa chua theo hướng dẫn ở trên, rót sữa chua vào từng hũ nhỏ có nắp. Sau đó xếp hũ sữa chua vào hộp nhựa lớn có nắp, đổ nước ấm 50 độ C vào hộp sao cho ngập 1/2 hũ sữa chua là được.

Đậy kín nắp hộp và ủ kín trong chăn dày, chăn bông trong thời gian khoảng 7 – 8 tiếng. Trong quá trình ủ sữa chua, cứ 2 tiếng bạn thay nước ấm một lần để duy trì mức nhiệt phù hợp giúp sữa chua lên men hiệu quả hơn. Thành quả sau thời gian ủ có thể sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!

Tạm kết

Cách ủ sữa chua không hề khó, lại có rất nhiều cách sử dụng những thiết bị nhà bếp khác nhau mà bạn có thể áp dụng để cho ra thành phẩm ưng ý. Bên cạnh việc thực hiện đúng theo hướng dẫn trên, bạn lưu ý vệ sinh, tiệt trùng các dụng cụ thật sạch sẽ trước khi tiến hành ủ để quá trình lên men sữa chua hiệu quả nhất. Bảo quản sữa chua tự làm trong ngăn mát tủ lạnh và có thể sử dụng trong 5 – 7 ngày.

Chúc các bạn thành công! thấy hay hãy like share chia sẻ yeunauan.com cho mọi người nhé!

What do you think?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Những lưu ý trong quá trình ủ sữa chua cực ngon

Những lưu ý trong quá trình ủ sữa chua cực ngon

Tổng hợp 8 món cá nướng cực phẩm dành cho bạn

Tổng hợp 8 món cá nướng cực phẩm dành cho bạn